Chat with us, powered by LiveChat

BẬT MÍ CÁCH VIẾT BÀI PR SẢN PHẨM

Ngày nay, viết bài PR mang lại những giá trị to lớn mà không có một công cụ truyền thông nào có thể thay thế được. Bài viết PR dùng sức mạnh của ngôn từ để giúp thương hiệu ăn sâu bám rễ trong lòng công chúng. PR cũng chính là xu hướng truyền thông hàng đầu hiện nay của các doanh nghiệp. Vậy cách viết bài PR sản phẩm ra sao để hiệu quả và ấn tượng? Hãy thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

 

cách viết bài pr sản phẩm

1. Nghiên cứu sản phẩm

Trước hết, để viết một bài PR sản phẩm, cần phải nắm rõ mọi thông tin của sản phẩm. Việc này đòi hỏi người viết phải có sự nghiên cứu, sàng lọc chi tiết, thậm chí là trải nghiệm sản phẩm để có được những đánh giá chân thực nhất. Bạn không chỉ đặt mình vào doanh nghiệp để tự nói lên những điều cần biết về sản phẩm, mà còn phải đặt mình vào khách hàng để xem sản phẩm này giúp giải quyết vấn đề gì ở khách hàng.

Sau khi tìm hiểu kĩ càng về sản phẩm thì công việc của bạn là phải lập dàn ý cho bài viết. Cần lưu ý khi lập dàn ý là phải đầy đủ nội dung và có sự liên kết giữa các luận điểm trong dàn ý đó. Bạn phải tập trung xoay quanh giới thiệu tính chất sản phẩm, để nói về nó một cách chi tiết cụ thể nhất. Cần có sự logic trong thứ tự nội dung người đọc có thể hiểu rõ từ bên ngoài vào tới bên trong sản phẩm.

2. Tìm cách viết bài PR sản phẩm phù hợp

Một trong những cách viết bài PR sản phẩm hiệu quả là phải lựa chọn công thức viết phù hợp. Có 3 công thức viết bài PR phổ biến nhất:

Công thức PAS

Đây được cho là một công thức rất hiệu nghiệm và rất hay được áp dụng thành công. PAS là viết tắt của Problem (Vấn đề), Agitate (Diễn giải) và Solution (Giải pháp). Đây cũng chính là thứ tự của bài viết PR mẫu.

P – Problem (Vấn đề): Đưa ra vấn đề nào đó mà xã hội lo sợ bằng hàng loạt phát hiện kinh hoàng trên báo chí.

A- Agitate (Diễn giải): Dùng các dữ liệu từ các bên thứ 3 như số liệu nghiên cứu, các tuyên bố/thông cáo từ tổ chức chuyên môn, báo cáo… để giải thích vấn đề hay nêu ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề để các khách hàng nắm bắt.

S- Solution (Giải pháp): Sau khi đưa ra vấn đề và nêu ra các diễn giải, doanh nghiệp đưa ra các giải pháp và thường giải pháp giải quyết vấn đề chính là sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Sự logic khoa học của lối viết bài PR này sẽ giúp chiếm được lòng tin và cảm tình của khách hàng. Hơn nữa đây cũng là công thức viết giúp khơi gợi nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Công thức 3S

Công thức 3S là viết tắt của 3 từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ S: Star (Ngôi sao/người nổi tiếng), Story (Câu chuyện), Solution (Giải pháp). Và tất nhiên, bài viết PR theo quy tắc này sẽ đáp ứng đầy đủ 3 yếu tố nêu trên.

Star (Ngôi sao): Đây chính là nhân vật chính, trọng tâm dẫn dắt câu chuyện PR của bạn. Nhân vật này có thể là người nổi tiếng, Influencer trong lĩnh vực liên quan tới sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp hay thậm chí là chính người tiêu dùng. Nhân vật chính cũng có thể là công ty của bạn, thậm chí là sản phẩm của bạn hay CEO tài năng để từ đó bạn kể nên câu chuyện thăng trầm về quá trình làm ra sản phẩm nhằm chia sẻ những giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Story (Câu chuyện): Bài viết PR sẽ giống như kể một câu chuyện, trải nghiệm của nhân vật chính mà chúng ta đã chọn ở trên. Câu chuyện đòi hỏi sự sáng tạo, logic, mang thông điệp tới cho người đọc.

Solution (Giải pháp): Tiết lộ giải pháp hoặc hành động mà nhân vật chính là Star cần làm để thoát khỏi tình cảnh khó khăn hoặc để gặt hái thành công vá hạnh phúc, dựa trên diễn biến câu chuyện mà bạn đã xây dựng.

Công thức Strings

 Công thức Strings là một trong những công thức phổ biến hiện nay. Strings mang ý nghĩa là một chuỗi, liệt kê, tổng hợp. Với lối viết liệt kê và tổng hợp giúp cho đối tượng đọc bài PR có được thông tin hữu ích nhất về sản phẩm hay thương hiệu bạn. Lối viết này nhắm thẳng tới sản phẩm, thương hiệu vậy nên cần có giọng văn mạch lạc, rõ ràng và khách quan nhất.

cách viết bài pr hay

3. Viết bài

Sau khi đã có dàn bài và lựa chọn công thức viết bài thích hợp, bạn bắt đầu viết bài về giới thiệu sản phẩm. Bạn nên sử dụng ngôn ngữ thích hợp cho từng loại sản phẩm dịch vụ, các từ ngữ trong bài cần ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu, nếu có những từ ngữ chuyên môn bạn nên giải thích rõ ràng, tránh gây sự mơ hồ hoặc thắc mắc ở người đọc.

Bài viết PR sản phẩm của bạn phải nêu bật được những yếu tố cốt lõi, những ưu điểm chính của sản phẩm để hấp dẫn được người đọc, nêu bật được tính năng cần thiết cho nhu cầu của khách hàng. Điều cần lưu ý là bạn phải tránh việc PR quá mức cho sản phẩm, dễ làm mất niềm tin ở khách hàng nếu như sản phẩm không được như trong bài PR nói tới.

>>> Xem ngay: 6 yếu tố tạo ra mẫu bài pr sản phẩm chất lượng

4. Chỉnh sửa và hoàn thành

Trong bước cuối cùng, công việc của bạn là đọc lại toàn bài để kiểm tra xem bài viết của mình có mắc những lỗi nhỏ như sai chính tả, lỗi ngữ nghĩa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sửa những câu văn khô cứng cho uyển chuyển, cảm xúc hơn. Ngoài ra, bạn cần chèn hình ảnh vào bài viết sao cho sinh động, hấp dẫn. Điều này rất quan trọng vì hình minh họa sẽ giúp cho người xem hiểu nhanh và rõ hơn nội dung của bài viết. 

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về cách viết bài PR sản phẩm, có thể liên hệ với các chuyên gia từ Vinalink để nhận được tư vấn và hỗ trợ

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Vinalink Media: Số 85 Vương Thừa Vũ - Thanh Xuân - Hà Nội.

Ms. Huyền: 0934542836/ Ms. Thảo: 0965596186.

Vinalink Brand

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

2000 + dự án đã thực hiện

2000 + dự án đã thực hiện

Với sự tin tưởng và hài lòng tuyệt đối 
từ phía khách hàng.
Đội ngũ chuyên gia tài năng

Đội ngũ chuyên gia tài năng

Và giàu kinh nghiệm mang tới
sản phẩm chất lượng
và sáng tạo cho khách hàng.