Chat with us, powered by LiveChat

HỌC GÌ TỪ CHIẾN LƯỢC CONTENT MARKETING CỦA VINAMILK?

Người tiêu dùng ngày càng dành nhiều thời gian để online, nên việc tăng nhận biết thương hiệu thông qua kênh online là cơ hội mà các thương hiệu cần nắm bắt. Vinamilk đã nắm bắt thành công cơ hội đó và thực hiện một chiến lược content marketing xứng danh “bậc thầy”

Bằng việc nắm bắt xu hướng và đầu tư vào nội dung của video, Vinamilk đã tăng nhận biết thương hiệu và trở thành thương hiệu thuộc ngành hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) đầu tiên tại Đông Nam Á đạt 1 triệu lượt theo dõi trên YouTube. Hãy cùng xem chiến lược content marketing của Vinamilk có gì đặc biệt nhé.

 

1. Động cơ của chiến lược content marketing qua video 

Để tiếp cận nhóm người tiêu dùng nữ, đặc biệt là các bà mẹ, thương hiệu này đã sử dụng chiến lược YouTube 3 bước, thực hiện video dạng dài với nội dung sâu sắc và thu hút.

Video quảng cáo luôn là một phần trong chiến dịch marketing của Vinamilk. Tuy nhiên, Vinamilk và một số thương hiệu khác, trước đây chỉ tập trung vào quảng cáo offline.

Với 55 triệu người dùng internet toàn quốc, trong đó, cứ 5 bà mẹ thì sẽ có đến 4 người xem video online ít nhất 1 lần mỗi tuần. Nhận thấy khả năng tiếp cận người tiêu dùng với video online là rất cao, thương hiệu này đã xây dựng chiến lược tăng lượng tương tác và nhận biết thương hiệu đối với phụ nữ Việt, nhất là các bà mẹ.

Khi nói đến xem video online, các bà mẹ Việt Nam rất quan tâm đến nội dung gia đình, bao gồm phim hoạt hình, phim hoạt hình và video liên quan đến thực phẩm và đồ uống. 

Điều này đã cho Vinamilk một cơ hội để xây dựng chiến lược content marketing với định dạng Video của mình xung quanh nội dung mà khách hàng của họ quan tâm. 

2. Chiến lược content marketing của Vinamilk: Hero - Hub - Help

Vinamilk quyết định tập trung phát triển nội dung video xoay quanh chủ đề gia đình bằng chiến lược Hero - Hub - Help – một hình thức tiếp cận mới với các thương hiệu Việt.

2.1. Chiến lược Hero - Hub - Help là gì?


 

 

Hero: là nội dung đem lại cho nhãn hàng nhiều quan tâm nhất và lan truyền nhanh nhất. Nội dung phần hero thường tốn rất nhiều ngân sách, được sản xuất một cách chuyên nghiệp và kỹ càng. 

Mục đích của nội dung phần hero là để thu hút sự chú ý từ số đông công chúng bằng cách xuất hiện trên nhiều kênh nhất có thể. Đây là nội dung thuộc đỉnh của phễu marketing và giúp tăng nhận thức thương hiệu trong hành trình của khách hàng. 

Nội dung phần Hero thường sáng tạo những câu chuyện giúp chạm đến cảm xúc của người xem và tăng hình ảnh tích cực của thương hiệu với người xem. 

Hub: là nội dung để thu hút và duy trì sự quan tâm của những khách hàng mục tiêu có quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ. Đây là những người đã có nhận thức về thương hiệu và muốn biết nhiều hơn về thương hiệu. 

Nội dung phần Hub nên vượt khỏi hình thức truyền thông quảng cáo mà nên tập trung vào cung cấp những nội dung cơ bản nhằm tăng sự yêu thích từ đối tượng mục tiêu. Nội dung phần Hub giúp kéo những người quan tâm phải theo dõi thương hiệu trên Youtube hoặc mạng xã hội

Help: Nội dung ở phần Help nên tránh quảng cáo quá nhiều mà nên tập trung cung cấp những nội dung hữu ích và tối ưu để nội dung xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Nội dung phần này để tăng sự tương tác với đối tượng khách hàng mục tiêu và tăng sự trung thành với thương hiệu của những người đã theo dõi và kích thích họ bình luận, chia sẻ nội dung ấy.

Để làm tốt nội dung phần Hero, bạn cần xác định chính xác tệp khách hàng mục tiêu, hiểu họ muốn gì và sáng tạo những nội dung hữu ích đáp ứng nhu cầu của họ, mang tính giáo dục, giúp đỡ về các kiến thức liên quan.

2.2. Chiến lược Hero - Hub - Help của Vinamilk

Vinamilk đã áp dụng công thức Hero - Hub - Help cực kỳ hiệu quả cho chiến lược content marketing của thương hiệu: 

Hero

Để tăng khả năng tương tác với phụ nữ, Vinamilk ưu tiên đầu tư để tạo các video nắm bắt xu hướng; hợp tác với những content creator nổi tiếng trên YouTube như Huỳnh Lập và Thu Trang. 

Để đảm bảo khả năng hiển thị, mỗi video đều được đẩy mạnh bằng quảng cáo YouTube Masthead (quảng cáo trên trang chủ YouTube) và quảng cáo TrueView (quảng cáo hiển thị trong video).

Video dưới đây là một ví dụ điển hình. Nội dung hấp dẫn lấy từ câu chuyện muôn thuở trong các gia đình 3 thế hệ ở Việt Nam đó là mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu và sự lo lắng của cả gia đình cho thể chất của con cháu. Vì vậy, video clip tuy khá dài nhưng không gây nhàm chán. Ngược lại càng về cuối, người xem càng háo hức đón chờ cách các tình tiết được tháo gỡ.

Với chất dẫn truyền là giai điệu “gây nghiện” của bài hát “Vợ người ta” - sáng tác bởi Phan Mạnh Quỳnh, câu chuyện được kể duyên dáng và trở nên dễ nhớ, dễ thuộc, khiến sức lan tỏa của quảng cáo trở nên mạnh mẽ hơn.

Quảng cáo thu hút người xem không chỉ vì sự yêu thích thương hiệu mà còn đối với nhân vật tham gia diễn xuất. 

Hub

Để tăng sự quay lại từ người tiêu dùng cũng như duy trì sự quan tâm của mẹ và bé, Vinamilk đã phát triển các chuỗi video như: series video “Nhạc thiếu nhi” và series “Trang trại Vinamilk”. Vinamilk tập trung xây dựng nội dung cho đối tượng là các em nhỏ. 

Thế mạnh nội dung của Vinamilk là những video quảng cáo hoạt hình vui nhộn, cùng với những bài hát ngộ nghĩnh, nhí nhảnh và thói quen thích xem quảng cáo của các em nhỏ tại Việt Nam, kênh Youtube của Vinamilk đăng tải. Những quảng cáo cho bé hay nhất, Nhạc thiếu nhi, Phim hoạt hình thiếu nhi, Quảng cáo cho bé ăn ngon, Cuộc thi Cover Cuộc thi Cover Đại tiệc ADM Gold Chuối, chương trình giáo dục,… Đặc biệt, những video như “Quảng cáo cho bé ăn ngon” luôn nhận được lượt xem “khủng” khi được các bé “cày view”. 

Khi nội dung Hub thu hút lượng người theo dõi cao hơn, Vinamilk giảm ngân sách quảng cáo cho các series này.

Help

Sau series nhạc thiếu nhi cho bé, Vinamilk tập trung sáng tạo nội dung video cho phụ huynh. Đó là series hướng dẫn mẹo hay cho các mẹ mang tên “Món ngon từ Vinamilk” để bảo đảm rằng Vinamilk luôn có mặt khi khách hàng cần đến, gắn bó mật thiết trong cuộc sống của khách hàng.

Ngoài ra, bằng việc đầu tư ngân sách quảng cáo trên YouTube để thu về lượng người xem ban đầu, tối ưu hóa tiêu đề video, hình thumbnail, thẻ metadata và tạo danh sách phát, Vinamilk đã tăng lượt xem tự nhiên của video cũng như lượng người đăng kí theo dõi kênh một cách nhanh chóng.

3. Học gì từ chiến lược content marketing của Vinamilk

Qua chiến lược Hero - Hub - Help của Vinamilk, ta có thể rút ra bài học về chiến lược content marketing có thể áp dụng: khách hàng chỉ xem những nội dung liên quan đến họ.

Vinamilk là ví dụ điển hình của việc sử dụng thành công chiến lược content marketing đúng nội dung, đúng thời điểm. Bằng việc tận dụng dữ liệu người tiêu dùng để xây dựng chiến lược nội dung cụ thể, thương hiệu này đã gây dựng được một lượng lớn người theo dõi trung thành là phụ nữ Việt. 

Vinamilk có được thành công như vậy vì đã sản xuất nội dung đáp ứng được nhu cầu của người xem, cũng có thể thúc đẩy nhận biết thương hiệu và tăng lượng tương tác, nhất là các video có thời lượng dài.

Tại Việt Nam, các gia đình mua sữa thường xuyên đều sử dụng internet. Thông qua chiến lược YouTube-first, Vinamilk đã tìm ra cách mới để kết nối với các bà mẹ Việt và thúc đẩy quá trình tăng nhận thức thương hiệu. 

Trong thời gian tới, Vinamilk tiếp tục phát triển chiến lược content marketing của mình bằng cách sử dụng Director Mix để sáng tạo những nội dung mang tính cá nhân hóa.

Tóm lại, chiến lược content marketing của Vinamilk là một trong những “kiểu mẫu” về chuyện thương hiệu sáng tạo nội dung. Chỉ khi hiểu khách hàng và biết nắm bắt thời cơ, thương hiệu mới có thể nâng cao vị thế của mình trước công chúng.

 

Hy vọng bạn thích chuyên mục phân tích các case study của Vinalink. Để được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Marketing, bạn đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Hotline: 024.3972.6746 - 024.3972.6747
Email: account@vinalink.vn

 Vinalink Media

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

2000 + dự án đã thực hiện

2000 + dự án đã thực hiện

Với sự tin tưởng và hài lòng tuyệt đối 
từ phía khách hàng.
Đội ngũ chuyên gia tài năng

Đội ngũ chuyên gia tài năng

Và giàu kinh nghiệm mang tới
sản phẩm chất lượng
và sáng tạo cho khách hàng.