Chat with us, powered by LiveChat

VIRAL CONTENT LÀ GÌ? 6 CÁCH KHIẾN VIRAL CONTENT NHẬN HÀNG TRIỆU CHIA SẺ

Trong marketing, viral content là cách nhanh nhất để định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Bạn nghĩ viral content là kiểu nội dung phải thật sáng tạo, thật độc đáo? Bạn chỉ đúng một nửa. Thực ra có rất nhiều công thức giúp nội dung của bạn được chia sẻ và lan tỏa mạnh mẽ? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu xem thực chất viral content là gì bạn nhé!

 

1. Viral content là gì?

Viral content là những bài viết ở các định dạng nội dung như video, ảnh, bài viết trên website, âm nhạc, câu tagline, slide tài liệu, ebook…. có giá trị cao tác động được đúng insights của một đối tượng độc giả nào đó khiến nội dung được lan truyền, chia sẻ đi nhiều nơi như facebook cá nhân, fanpage, group hay copy qua các nơi thảo luận trên diễn đàn, blog, các website khác hay thậm chí báo chí truyền thông đại chúng như kênh truyền hình, radio, tạp chí, cơ quan báo chí và thậm chí cả lan truyền miệng. 

Viral content tập trung chủ yếu vào ba loại: nội dung hữu ích (đem lại giá trị cho người đọc: giá trị về mặt thông tin, lý tính và cảm xúc), nội dung hài hước (người đọc cảm thấy hài hước, vui vẻ hoặc cảm thấy bị lừa bởi một cái gì đó không đoán trước được) và nội dung nhân văn (khiến người đọc lay động về mặt cảm xúc).

 

 

2. 6 cách khiến viral content lan truyền mạnh mẽ

2.1. Tập trung vào nội dung dài

Tại sao khán giả nói chung thích những bài viết dài hơn? Đối với người mới bắt đầu, những bài viết dài sẽ cung cấp nhiều giá trị hơn cho họ. Chúng cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích mà họ có thể tiêu thụ trong một lần. Thay vì tìm kiếm nhiều bài viết giải quyết các khía cạnh khác nhau của chủ đề, họ tìm được một bài duy nhất đáp ứng nhu cầu của họ.

Nội dung không cần lúc nào cũng phải “hay”, mà  phải là những gì mà khách hàng quan tâm, người đọc muốn thấy, những gì họ có thể hiểu được. Nội dung ấy không nhất thiết phải hài hước hay quá sáng tạo nhưng phải là nội dung hữu ích, có giá trị, giúp ích cho người đọc là đủ. Hãy viết thật tỉ mỉ, chi tiết và cụ thể.

Nhiều người nói nội dung dài thì sẽ không ai đọc? Đây là quan niệm sai lầm. Mọi người có xu hướng sẽ chia sẻ hoặc lưu về trang cá nhân khi không có thời gian đọc hết bài viết trong lúc đó, nhưng họ thấy bài viết thực sự hữu ích và muốn đọc sau. Và không cần quá ý tưởng thật độc đáo, content của bạn vẫn viral. Ví dụ như: “Nếu là sinh viên, đừng bỏ qua 30 website này”, “20 động tác giúp đánh tan mỡ bụng”, “18 công thức mặt nạ làm trắng da hiệu quả”,... 

2.2. Chia sẻ để nhận được lợi ích gì đó

Ai cũng thích mua hàng giảm giá. Ai cũng thích nhận quà tặng. Bạn cung cấp cho khách hàng mã giảm giá, tặng quà, bạn có quyền “yêu cầu” họ của chia sẻ nội dung của bạn. Quan trọng là giá trị bạn cho đi khách hàng phải lớn trong chiến dịch “give away” đó. Khi món quà có giá trị lớn, cộng thêm nhu cầu mua sản phẩm cao, chắc chắn bạn sẽ nhận được lượng chia sẻ lớn và nhanh chóng.

Quan trọng là bạn phải hiểu khách hàng của mình muốn gì. Ví dụ: “Share để lấy mã giảm giá 10% cho sản phẩm ABC”, “Share để nhận được quà tặng là một chiếc áo phông”,...

2.3. Nội dung đánh trúng vào một đám đông cụ thể

Nội dung sẽ không thể được chia sẻ rộng rãi nếu không đánh trúng vào tâm lý, cảm xúc của một đối tượng đám đông cụ thể. Nếu nội dung của bạn nhắm đến đối tượng quá nhỏ, hoặc không rõ ràng thì sẽ không thể viral được.

Tốt nhất bạn nên nói thẳng nội dung bạn đang nhắm đến là ai trong tiêu đề. Khi đối tượng thấy tiêu đề đó, họ cảm thấy nội dung ấy là dành cho họ, họ cảm thấy tò mò, thích thú và phải click vào.

Một ví dụ content viral một thời chính là câu nói của Shark Thái Vân Linh: “Các bạn trẻ đi làm không nền về trước 7h tối, như vậy là quá sớm”. Câu nói này đã đánh vào một đám đông với số lượng lớn, đồng thời vấn đề đặt ra cũng gây nhức nhối, khiến vấn đề được chia sẻ và bàn luận rất xôn xao trên các mạng xã hội.

 

 

2.4. Nội dung bắt đúng “hot trend”

Những gì đang là vấn đề nóng, là xu hướng thì những nội dung gắn với vấn đề đó rất dễ lan truyền. Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để bạn tìm kiếm chủ đề cho nội dung. Tuy nhiên, cần phải sáng tạo nội dung một cách khéo léo để vừa “bắt trend” mà vẫn có liên quan đến đối tượng công chúng mục tiêu của mình.

Ví dụ, một chủ tiệm nail và chăm sóc sắc đẹp cho đối tượng là nữ giới đã từng “bắt trend” bộ phim “Diên hy công lược” với hình ảnh bộ nail có màu sắc, họa tiết giống với trang phục của các diễn viên. Ngữ cảnh ở đây là những trang có người theo dõi là nữ giới, vì chỉ nữ giới mới xem phim và thích làm nail.

2.5. Nội dung vô lý gây tranh cãi

Nội dung vô lý là một trong những dạng nhận được tương tác nhiều nhất. Bạn có thể đánh vào cảm xúc vào người đọc từ tiêu đề của bài viết, ví dụ như: “Lương cứng 5 triệu/tháng, tôi vẫn có tiền du học tự túc, mua nhà chung cư 1,5 tỷ và đi du lịch nhiều nơi.”, “Cầm 20 triệu đi New York 5 ngày 4 đêm”. Đây chính là những viral content đã từng gây tranh cãi một thời.

Những câu chuyện này được lây lan nhanh chóng vì sự vô lý của nó. Mỗi người sẽ chia sẻ để thể hiện quan điểm cá nhân của mình về vấn đề đó. Trên mạng xã hội, có rất nhiều người thích phán xét, thích đánh giá, thích “thể hiện”, nên chỉ cần gặp đúng câu chuyện gây nhức nhối là họ tận dụng cơ hội ngay lập tức. 

Với những câu chuyện vô lý, kể cả những người không tương tác nhiều cũng phải quan tâm và chia sẻ nhờ tính đánh mạnh vào cảm xúc của nó. Hãy hiểu tâm lý này của công chúng để có thể sản xuất content viral thật thành công. 

2.6. Chia sẻ để thể hiện hình ảnh bản thân

Có một nghiên cứu cho rằng 32% mọi người chia sẻ nội dung nào đó để tạo dựng hình ảnh bản thân, 40% chia sẻ để nội dung để hình ảnh bản thân tốt đẹp hơn, 62% chia sẻ để tránh bản thân trông không tồi tệ. 

Hãy làm những nội dung để khi chia sẻ họ cảm thấy họ đang ở trong một nhóm người nào đó. Ví dụ một người chia sẻ về bài viết về đồng hồ luxury để thể hiện bản thân là một người sành điệu, một người chia sẻ bài viết về quản trị kinh doanh để thể hiện mình là một doanh nhân có hiểu biết,...

Một dạng nội dung khá hay được chia sẻ rộng rãi hiện nay chính là những bài test về tính cách bản thân, test EQ, test IQ,... Mọi người sẽ chia sẻ kết quả để thể hiện mình là người có chỉ số EQ hay IQ cao, về tính cách, tương lai,...

Khi bạn sáng tạo viral content, hãy áp dụng những quy tắc trên và đặt vào hoàn cảnh đúng, chắc chắn bạn sẽ thành công. Khi thấy một yếu tố không đủ mạnh, bạn cũng có thể kết hợp nhiều yếu tố để nội dung của bạn có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn.

 

Để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về các ý tưởng nội dung, các cách sáng tạo viral video trên các kênh truyền thông, bạn đừng quên liên hệ với Vinalink. Chắc chắn đó sẽ là một chiến lược truyền thông tốt và giúp doanh nghiệp của bạn khẳng định được vị thế của mình trong lòng công chúng đấy.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Hotline: 024.3972.6746 - 024.3972.6747
Email: account@vinalink.vn

Vinalink Media

Bài viết khác cùng chuyên mục
16 năm kinh nghiệm

16 năm kinh nghiệm

Trong lĩnh vực thiết kế website cho các
doanh nghiệp trong và ngoài nước

2000 + dự án đã thực hiện

2000 + dự án đã thực hiện

Với sự tin tưởng và hài lòng tuyệt đối 
từ phía khách hàng.
Đội ngũ chuyên gia tài năng

Đội ngũ chuyên gia tài năng

Và giàu kinh nghiệm mang tới
sản phẩm chất lượng
và sáng tạo cho khách hàng.